ปิดท้ายทริปการเดินทางยาวต่อเนื่อง 2 สัปดาห์กับ #สิงคโปร์รีวิว รีวิวสนามบิน Changi ให้ครบซีรี่ย์ ตามที่เคยรีวิว Terminal 2 กับ 4 ไว้แล้วนั้น ครั้งนี้ประจวบเหมาะได้มาขึ้นเครื่องที่ Terminal 1 กับสายการบิน Jetstar จึงได้โอกาสรีวิว Terminal เก่าแก่แห่งนี้เสียที

ก่อนที่จะพูดรายละเอียดใดๆ ขอตั้งคำขวัญประจำ Terminal 1 ให้ก่อนดังนี้ว่า

“Terminal กว้างขวาง ห้างร้านมากหลาย
ที่นั่งคอยแสนสบาย มากมายของกิน”

Terminal 1 ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นอาคารแรก ที่เปิดใช้มาตั้งแต่ปี 1981 แต่อย่าคิดว่าจะได้พบกับอาคารโบราณเหมือนดังสนามบินเก่าแก่ในบางประเทศ เพราะได้รับการปรับปรุงใหม่จนดูไม่ออกว่านี่คืออาคารเก่าที่ผ่านการใช้งานมา 30 กว่าปี

ระบบ check in ที่นี่ถูกอัพเกรดเป็นระบบอัตโนมัติเกือบทั้งหมด ตั้งแต่การตรวจพาสปอร์ต โหลดกระเป๋า จนถึงตม. ซึ่งข้อดีคือลดการทะเลาะถกเถียงระหว่างผู้โดยสารกับพนักงานในเรื่องการโหลดกระเป๋าอย่างสิ้นเชิง ระบบคอมพิวเตอร์คำนวนน้ำหนักและขนาดกระเป๋าให้แบบเป๊ะๆ เกินไม่ได้แม้แต่หนึ่งกรัม ไม่งั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้โหลด

เข้ามาข้างใน พื้นที่กว้างขวางพร้อมกับร้านค้าต่างๆ ที่มีให้ช็อปเยอะมาก แต่คนกลับไม่เยอะเหมือน T2 ที่ดูค่อนข้างเบียดเสียด ทำให้มีที่นั่งและนอนคอยได้อย่างสบายๆ เกือบทุกมุม และบางมุมมีหนังให้ดูด้วย ใครที่ชอบธรรมชาติที่นี่ยังมีสวนกระบองเพชรให้ชมอีกด้วย

ของกินมีกระจายอยู่ในจุดต่างๆ หลากหลายทั้งอาหารฝรั่งและอาหารท้องถิ่น ราคาก็ไม่ต่างกับ food court ทั่วไปมากนัก เรียกว่าหิ้วท้องว่างๆ มานั่งกินรอเครื่องออกได้สบาย ไม่ต้องกลัวโดนโขกราคาเหมือนสนามบินบ้านเรา

สำหรับคนที่มีลูกหลาน ที่นี่ก็มีสไลเดอร์ให้เล่นเช่นเดียวกับ T2 แต่ดูใหม่กว่าและน่าสนุกกว่าเสียอีก

สรุปง่ายๆ อีกครั้ง Terminal 1 นั้นดีงาม น่าประทับใจ เสียดายแค่ว่าสายการบินยอดนิยมที่เรานั่งบ่อยๆ ไม่ได้ขึ้นที่นี่แค่นั้นเอง