ผู้นำ…รุ่นไหนก็เป็นได้!

In: Leadership|Training

30 Sep 2009

วันนี้อยากจะเล่าย้อนหลังไปนิดนึงถึงรายการอบรมหนึ่ง ที่ผมได้มีส่วนเข้าไปเป็นวิทยากรร่วมเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นการอบรมที่น่าสนใจมากๆ และเป็นสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าตัวผมเองจะได้มีโอกาสแบบนี้

gnosis01

โอกาสที่ว่านี้คือการได้เข้าไปเป็นวิทยากรร่วมกับอ.เศรษฐพงษ์ (พี่ฝอง) แห่งบริษัท GNOSIS ทำการอบรมเรื่องภาวะผู้นำให้กับกลุ่มผู้นำไทยมุสลิม (คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด และอิหม่าม จากทั่วประเทศไทย) ซึ่งจัดโดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับสถาบันพัฒนาผู้นำมุสลิม โดยหัวข้อหลักสำหรับการอบรมผู้นำในครั้งนี้ อ.เศรษฐพงษ์ จะเป็นวิทยากรหลักพูดในเรื่องของ Change Management และ Leadership ส่วนผมจะเข้าไปเสริมในเรื่องของลักษณะบุคลิกภาพแบบ DISC

ผมเองมีประสบการณ์ในการสอนและการอบรมมาพอสมควร แต่การที่จะต้องมาสอนคนที่เป็นผู้นำอยู่แล้วในระดับจังหวัด ซึ่งอยู่ในต่างวัฒนธรรม แถมอายุเฉลี่ยของผู้เข้าอบรมแต่ละท่านนั้นยังอยู่ที่ประมาณ 50 นับเป็นสิ่งที่ท้าทายเป็นอย่างมาก สิ่งที่ผมกลัวที่สุดก็คือการจะต้องไป”สอนหนังสือสมภาร” หรือ “สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ” นั่นเอง

แต่ในอีกด้านหนึ่ง การอบรมครั้งนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งใหม่สำหรับผมเพียงคนเดียว ผมสืบทราบมาเช่นกันว่านี่ก็เป็นครั้งแรกที่ทางคณะกรรมการจัดงานได้ให้โอกาสบริษัทภายนอกที่ไม่ได้เป็นมุสลิมเข้ามาทำการอบรมให้กับท่านผู้นำเหล่านี้ โดยมีเหตุผลหลักๆ ก็คือว่าเขาต้องการเิปิดรับมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องของการเป็นผู้นำ นอกเหนือจากสิ่งที่เคยเรียนรู้มาอยู่แล้วในทางศาสนาเพื่อที่จะได้ความคิดใหม่ๆ กลับไปประยุกต์ใช้ในชุมชนของผู้นำแต่ละท่าน

ในการอบรมครั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมประทับใจท่านผู้นำหลายๆ คนเป็นอย่างมากก็คือ ความหิวกระหายใครเรียนรู้ของผู้นำหลายๆ ท่าน ซึ่งบางคนดูแล้วก็ไม่น่าจะอายุน้อยกว่าคุณพ่อของผมซักเท่าไหร่นัก แต่ก็มีความพยายามตั้งใจฟังและซักถามกันอย่างเต็มที่ ทำให้ผมได้เห็นภาพที่ชัดเจนของคำพูดที่ว่า “ไม่มีใครแก่เกินเรียน” จริงๆ

ในส่วนที่ผมสอนนั้น ต้องอาศัยความพยายามมากกว่าปกติพอสมควร เนื่องจากผมจะคุ้นเคยกับการอบรมกลุ่มคนที่เป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงานมากกว่า ดังนั้นจึงต้องมีการดัดแปลงทั้งภาษาที่ใช้และตัวอย่างประกอบอยู่พอสมควรเพื่อให้บทเรียนนั้นมีจุดเชื่อมโยงกับผู้เข้าอบรมต่างวัย ต่างวัฒนธรรมได้ดีขึ้น ซึ่งสุดท้ายก็ผ่านไปได้อย่างค่อนข้างน่าพอใจครับ

เมื่อนึกถึงการอบรมครั้งนี้เปรียบเทียบกับค่ายของนิสิต จุฬาฯ ที่ได้เล่าไปในบล็อกที่แล้ว ทั้งสองกลุ่มมีหัวข้อในการเรียนรู้เหมือนกันแต่คนทั้งสองกลุ่มนั้นมีความแตกต่างกันทั้งวัยและประสบการณ์ คนกลุ่มหนึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ พร้อมที่จะเปิดรับทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ยังไม่เห็นภาพของชีวิตจริง ขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งผ่านเรื่องราวต่าง ได้เรียนรู้บทเรียนมากมายมาแล้วในชีวิต แต่ก็อาจจะัยึดติดกับมุมมองหรือวิธีการที่คุ้นเคยมากกว่า

คำว่า”ผู้นำ”ไม่เคยถูกกำหนดด้วยอายุ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้นำนั้นยังคงเป็นผู้นำอยู่ได้ คือความหิวกระหายที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอนั่นเอง ขอให้ทุกท่านสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ทุกๆ วัน และพัฒนาชีวิตของคุณให้ไปถึงความฝันครับ!

gnosis02

Comment Form